Làm thêm ngoài giờ là cơ hội để các thực tập sinh kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình. Làm việc ngoài giờ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không sắp xếp khoa học nhưng đối với những thực tập sinh tại Nhật Bản thì đây là khoảng thời gian quý báu.

Bởi mục đích của họ khi sang Nhật Bản làm việc là kiếm tiền.

Thời gian làm thực tế của thực tập sinh tại Nhật như thế nào?

Khi bắt đầu công việc người lao động đã kí hợp đồng với xí nghiệp. Theo quy định chung thì mỗi ngày người lao động sẽ làm 8 tiếng, như vậy một tuần người lao động sẽ làm 40 – 48 tiếng.

Mỗi năm số giờ làm việc là 1920 – 2064 tiếng, tức là trung bình mỗi tháng người lao động làm 20 – 21,5 ngày.

Thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản tăng lên nhờ làm thêm

Thực tập sinh Nhật Bản sẽ làm việc theo quy định là 8 tiếng/ngày. Vậy khoảng thời gian còn lại của một ngày thì người lao động làm gì? Hầu hết những người sang Nhật Bản làm việc họ đều không muốn lãng phí thời gian nên khoảng thời gian ngoài giờ họ quyết định làm thêm để tăng thu nhập.

Thu nhập làm thêm của thực tập sinh sẽ là bao nhiêu?

Thu nhập của thực tập sinh nhật bản chủ yếu dựa vào việc làm thêm ngoài giờ. Các công ty, xí nghiệp Nhật Bản đều trả lương chuẩn theo giờ làm việc, làm thêm 1 giờ thì sẽ được trả lương 1 giờ. Luật lao đông Nhật Bản quy định việc làm thêm ngoài giờ như sau:

  • Giờ làm thêm ngày thường được tính thêm tối thiểu 25% lương cơ bản.
  • Làm thêm ngày thứ 7, chủ nhật được tính thêm tối thiểu 35% lương cơ bản.
  • Làm ca đêm được tính 50% lương cơ bản.
  • Các ngày nghỉ lễ, tết tính thêm tối thiểu 75% lương cơ bản.

Thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản tăng lên nhờ làm thêm - ảnh xkldnamhai.com

Lao động thêm giờ tại Nhật không bị trừ phụ phí

Nếu làm ngoài giờ thì thực tập sinh sẽ được tính thêm tiền. Khác với thời gian làm việc chính, mỗi giờ làm thêm người lao động không bị trừ một khoản phí nào, gần như sẽ nhận 100% khoản tiền đó.

Ví dụ, mỗi giờ làm việc người lao động được trả 800 yên vậy người lao động sẽ có 138.000 yên/tháng (khoảng 28 triệu đồng). Sau khi trừ các khoản phí sinh hoạt thì còn khoảng 20 triệu đồng.

Mỗi ngày làm thêm 2 giờ (trong 22 ngày làm việc) thì cả tháng sẽ làm thêm được 44 giờ. Tổng cộng giờ làm thêm người lao động có 35.200 yên ( khoảng 7 triệu đồng). Như vậy, tổng thu nhập của người lao động sẽ tăng lên 27 triệu đồng. Nếu tăng ca vào ngày cuối tuần, dịp lễ tết thì tiền lương sẽ còn cao hơn.

Thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản tăng lên nhờ làm thêm

Những ngành có nhiều việc làm thêm

Việc làm thêm ngoài giờ thì người lao động sẽ bị tính phụ phí. Các ngành xuất khẩu lao động đều có việc làm thêm dù nhiều hay ít. Tuy nhiên, những ngành như: chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện, may mặc,… có nhiều thời gian làm thêm và ổn định hơn.

Các công việc thuộc các ngành nông nghiệp, xây dựng,… tuy ít việc làm thêm nhưng bù lại mức lương cao.

Trên đây là những thông tin về thu nhập từ việc làm thêm của thực tập sinh tại Nhật Bản. Bạn hãy cân đối thời gian làm thêm ngoài giờ để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Nguồn: https://xkldnamhai.com/thuc-tap-sinh-nhat-ban/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *