Nhà vệ sinh là một trong những không gian không thể thiếu trong không gian nhà ở, và việc sở hữu một nhà vệ sinh đẹp và hiện đại là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên việc thiết kế nhà vệ sinh đẹp và hiện đại là điều không đơn giản đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm. Trong bài viết dưới đây Nhà đẹp 9houz sẽ gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những kinh nghiệm thiết kế nhà vệ sinh đẹp, ấn tượng.

Mục lục


Kinh nghiệm thiết kế nhà vệ sinh đẹp

Kinh nghiệm thiết kế nhà vệ sinh đẹp

I. Vị trí đặt nhà vệ sinh

Theo quan niệm phong thủy. thì nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, vì vậy mà không nên thiết kế nhà vệ sinh ở giữa nhà. Nên thiết kế nhà vệ sinh ở các góc hoặc nép về một bên nhà. Ở trên những mặt bằng đất méo thì nhà vệ sinh nên được đặt ở những chỗ lồi ra hay khuyết lõm để tạo được sự cân bằng và vuông vắn hơn.

Thiết kế nhà vệ sinh ở những vị trí phù hợp

Thiết kế nhà vệ sinh ở những vị trí phù hợp

Ở những căn nhà nhiều tầng thì bạn cần phải chú ý tránh thiết kế nhà vệ sinh lên những không gian tâm linh của ngôi nhà như phòng thờ hay phòng bếp. Nếu nhà bạn tận dụng gầm cầu thang để đặt nhà vệ sinh thì chỉ nên thiết kế nhà vệ sinh phụ. Tốt nhất nên thiết kế ở nhà vệ sinh hay nhà xe hoặc kho xếp đồ ở phía dưới những nhà vệ sinh tầng trên.

Tham khảo 80+ Mẫu Nội thất nhà vệ sinh đẹp tại 9houz

Nếu bạn thiết kế nhà vệ sinh riêng cho phòng ngủ thì nên bố trí ở gần cửa ra vào hay gần tủ quần áo để thuận tiện hơn khi sử dụng. Tránh thiết kế nhà vệ sinh ở khu vực đầu giường hay cửa nhà vệ sinh không nên chiếu thẳng về phía giường ngủ.

Tránh thiết kế cửa nhà vệ sinh chiếu thẳng về phía giường ngủ

Tránh thiết kế cửa nhà vệ sinh chiếu thẳng về phía giường ngủ

II. Phân chia các khu vực chức năng trong nhà vệ sinh

Những mẫu nhà vệ sinh đẹp thông thường sẽ có 3 khu chức năng cơ bản đó là khu rửa, xí và tắm. Bạn cũng có thể phân biệt là khu khô và khu ướt.

Dựa vào mặt bằng cụ thể cũng như cửa dẫn vào nhà vệ sinh để bố trí 3 khu vực chức năng này phù hợp  trên nguyên tắc khu vực được sử dụng nhiều nhất để tiện lợi cho việc di chuyển. Cách bố trí ở những thiết kế nhà vệ sinh đẹp sẽ là khu vực chậu rửa tay, tiếp đến là khu vực xí và tắm. Nếu bạn có mong muốn thiết kế nhà vệ sinh vuông thì bạn có thể tham khảo cách bố trí 3 khu vực ở 3 góc nhà, mỗi cạnh trung bình khoảng 2m. Cách bố trí và phân chia khu vực chức năng phù hợp sẽ mang đến sự tiện nghi và thuận tiện khi sử dụng nhà vệ sinh.

Thiết kế các khu vực chức năng cho nhà vệ sinh đẹp

Thiết kế các khu vực chức năng cho nhà vệ sinh đẹp

III. Cấu tạo nhà vệ sinh không được thấm nước

Đảm bảo cấu tạo nhà vệ sinh không được thấm nước là một trong những lưu ý vô cùng quan trọng. Để đáp ứng được yêu cầu này thì trước hết vật liệu làm áo sàn nhà vệ sinh phải là vật liệu chống nước tốt như xi măng cát, gạch xi măng, gạch gốm men sứ,…Nếu vật liệu làm áo sàn nhà vệ sinh là xi măng toàn khối thì nên thi công làm 2 lớp để đảm bảo độ chống nước cao hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tăng tính chống thấm cho sàn nhà vệ sinh bằng cách pha trộn thêm theo trọng lượng của xi măng các chất phụ gia chống thấm nước tốt.

Đảm bảo thiết kế nhà vệ sinh đẹp có độ chống nước cao

Đảm bảo thiết kế nhà vệ sinh đẹp có độ chống nước cao

Bên cạnh đó, vấn đề thiết kế mặt sàn nhà vệ sinh phải được thiết kế sao cho có độ thoát nước tốt, mặt sàn luôn khô ráo và tránh xảy ra tình trạng đọng nước. Đới với mặt sàn láng vữa xi măng hay lát gạch thì cần phải làm sao thật phẳng và đánh dốc từ 3-5% về phía miệng thu nước. Mặt sàn nhà vệ sinh thông thường đều được thiết kế thấp hơn so với mặt nền hay mặt sàn theo tỉ lệ 5:10cm để tránh xảy ra tình trạng tràn nước nhà vệ sinh ra các khu vực chức năng khác ở trong nhà. Cần quan tâm đến việc lựa chọn vật liệu làm mặt sàn nhà vệ sinh, nên lựa chọn những loại vật liệu có độ nhám và không trơn trượt để tránh những tai nạn khi sử dụng.

Các mặt tường ở khu vực nhà vệ sinh cũng cần phải được trát và ốp những vật liệu có độ chống thấm cao. Việc chống thấm tường nhà vệ sinh sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị thấm nước do hệ thống ống nước của nhà vệ sinh bị rò rỉ hoặc do kết cấu bê tông đã bị ảnh hưởng.

Tường nhà vệ sinh cũng cần được ốp và trát các vật liệu chống thấm tốt

Tường nhà vệ sinh cũng cần được ốp và trát các vật liệu chống thấm tốt

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những kinh nghiệm thiết kế nhà vệ sinh đẹp, hiện đại và ấn tượng nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết cũng như kinh nghiệm để có thể thiết kế được những mẫu nhà vệ sinh đẹp, hiện đại phục vụ nhu cầu sử dụng của mọi người trong gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *