Sử dụng thuốc lá điện tử có hại không?

Nhiều người cho rằng, thuốc lá điện tử là một sản phẩm sử dụng cho người muốn cai thuốc nhanh, không cần dùng đến thuốc mà chỉ đốt cháy chất lỏng, tạo thành hơi nên sẽ không có hại. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy, hãy cùng làm rõ thuốc lá điện tử có hại không thông qua bài viết này.

1. Thuốc lá chứa nicotin lỏng

Dù không có thuốc lá, khói thuốc lá nhưng thuốc lá điện tử vẫn chưa nicotin lỏng, thậm chí, một số sản phẩm còn có hàm lượng nicotin tương đương với một điếu thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử có hại không?

Ngoài ra, cũng có các loại ống chỉ chứa các chất lỏng có mùi thơm và không có nicotin, phù hợp với những người muốn trải nghiệm cảm giác hút thuốc nhưng không độc hại. Tuy vậy, chúng ta khó có thể kiểm soát được vấn đề và độ an toàn sản phẩm chúng ta sử dụng khi không thể kiểm chứng rõ ràng bằng mắt thường.

2. Thuốc lá điện tử có hại không

Chứa nicotin lỏng

Theo như thông tin vừa nêu trên, dù không cần phải sử dụng đến thuốc lá hay không thấy khói, nhưng thuốc lá điện tử vẫn chứa hàm lượng nicotin lỏng được chiết xuất từ lá cây thuốc lá. Chất này khi hít, ăn hay hấp thụ qua da đều gây hại.

Chỉ cần một thìa canh nicotin lỏng cũng đủ giết chết một người trưởng thành hay có thể giết chết một đứa trẻ chỉ với một thìa cà phê nhỏ. Điều đó, chứng tỏ, thuốc lá điện tử cũng gây ra những tác hại khó lường đối với sức khỏe của bạn.

Chứa nhiều hóa chất độc hại

Không chỉ riêng nicotin lỏng, nhiều loại thuốc lá điện tử, trong quá trình sử dụng sẽ giải phóng ra kim loại như thiếc, các chất không tinh khiết gây độc hại và là tác nhân gây ra các bệnh ung thư chết người, đặc biệt là ung thư phổi.

Mặc dù có tuyên bố thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá thật song theo số liệu thực tế, những người sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên lại là đối tượng giảm thức năng phổi nhanh nhất. Lượng nicotin trong thuốc sẽ khiến người hút bị cản trở đường hô hấp và xuất hiện những dấu hiệu viêm.

Thuốc lá thường hay điện tử đều chứa hàm lượng nicotin nhất định

Tạo ra khói thuốc thụ động

Theo nghiên cứu, thuốc lá điện tử không giải quyết hoàn toàn được vấn đề phơi nhiễm thụ động nicotin so với thuốc lá thông thường. Tuy mức độ phơi nhiễm nicotin chỉ bằng 1/10 thuốc lá nhưng thuốc lá điện tử vẫn gây hại ít nhiều cho những người xung quanh khi bạn hút thuốc.

Điều tệ hại là một số sản phẩm không ghi rõ hàm lượng nicotin trên nhãn hoặc có ghi nhưng lại không đúng với thực tế, điều này khiến nhiều người sử dụng lầm tưởng mình đang sử dụng giải pháp tốt thay cho thuốc lá thường.

Hi vọng, với những thông tin được cung cấp trên, các bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng một giải pháp cai thuốc lá an toàn khác hoặc tìm mua các loại thuốc lá điện tử có xuất xứ rõ ràng và không sử dụng hàm lượng nicotin để giải quyết vấn đề nghiện thuốc trong thời gian ngắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *