Răng lợi là vấn đề mà ai cũng nên trang bị cho mình một lượng kiến thức vừa phải, vừa để điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt lối sống, vừa giúp bạn kiểm soát được sức khỏe của mình, không để chúng từ vấn đề nhỏ mà gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của mình. Để làm được điều đó, đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ về các bệnh lý răng lợi sau đây. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Nha khoa Oze để tìm hiểu xem chúng là gì và tìm cách giải quyết nhé!


Các bệnh lý răng lợi ai trong chúng ta cũng vướng phải

Các bệnh lý răng lợi ai trong chúng ta cũng vướng phải

I. Sâu răng 

Sâu răng là vấn đề phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở trẻ em, do thói quen vệ sinh răng miệng chưa tốt, thường ăn vặt và các loại đồ ăn thức uống có đường. Khi không được chữa trị, việc gây nên các căn bệnh khác như nhiễm trùng, mất răng và các biến chứng nghiêm trọng là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Sâu răng dễ gây ra hệ quả đau răng, gây nhói, bất tiện khi ăn uống đồ quá nóng hay quá lạnh. Khi cắn xuống thì có mủ xung quanh, cảm nhận và nhận thức được lỗ hổng bằng trực quan. Thường các biến chứng như áp xe răng, mất răng, hỏng là hoàn toàn có nguy cơ xảy ra, vì vậy, ngay khi có các tín hiệu như sưng nướu, chảy máu, mủ quanh răng,… bạn cần đưa trẻ đến các bệnh viện răng hàm mặt để chữa trị. 

II. Viêm tủy răng

Viêm tủy răng có thể cảm nhận dưới nhiều dạng và mức độ khác nhau, có thể là đau thoáng qua, đau dữ dội, hay đau âm ỉ và chỉ biểu hiện ra khi đã đến mức độ viêm cấp, hay thấy sưng tấy trông thấy ở vị trí chân răng. Nguyên tắc được sử dụng quan trọng nhất là làm sạch hết ống tủy đến hết chiều dài của nó. 

Cần phải làm sạch ống tủy đến hết chiều dài của nó

Cần phải làm sạch ống tủy đến hết chiều dài của nó

III. Viêm nướu

Là một loại dạng nhẹ của bệnh lý viêm nha chu, viêm nướu là căn bệnh răng lợi đến từ cao răng và mảng bám, được biểu hiện ra dưới dạng kích ứng, sưng nề, nổi mẩn đỏ, co nướu, chảy máu, hơi thở có mùi,… Khả năng cao bắt nguồn từ việc vệ sinh răng lợi kém, hút thuốc, căn bệnh đái tháo đường, phản ứng với thuốc, thay đổi nội tiết tố ở nữ, khô miệng, làm răng giả sai các bước. Vệ sinh đúng cách và đúng chuẩn, định kỳ hẹn gặp bác sĩ và cạo vôi răng giúp giảm viêm nướu đáng kể.

Đọc thêm: Tụt lợi là gì? Có đau không?

Mẹo nhỏ trang trí sân vườn với chi phí siêu rẻ

Vì sao nên có một chiếc két sắt trong gia đình?

IV. Viêm nha chu

Khi viêm nướu, cao răng không được điều chỉnh thích hợp thì dẫn đến bệnh lý viêm nha chu. Có những túi lợi viêm, tích tụ rất nhiều vi khuẩn, mảng bám, cả gây tiêu xương quanh răng, co tụt nướu đều là những nguyên nhân hàng đầu gây viêm nha chu ở bệnh nhân trung tuổi hoặc lớn tuổi. Bệnh này hoàn toàn có thể được kiểm soát nếu được đưa đến cho các bác sĩ giải quyết kịp thời.

Nếu được đến gặp bác sĩ sớm thì hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề

Nếu được đến gặp bác sĩ sớm thì hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề

V. Biến chứng của răng khôn

Do răng khôn là chiếc răng mọc xong sau cùng, khi chúng ta đã mọc đầy đủ các răng trên hàm, chính vì vậy phần nướu bền chặt ngăn chặn không để cho răng mọc lên, khiến những chiếc răng này mọc lệch, viêm lợi trùm, gây tiêu xương, sâu răng, xô lệch vị trí răng cả hàm. Nhổ răng khôn sớm trước khi xảy ra biến chứng được tiến hành khá nhẹ nhàng. Đặc biệt nếu các bà bầu bị đau răng khôn sẽ bị hạn chế trong cách giải quyết vì không được can thiệ sử dụng thuốc hoặc sử dụng phương pháp phẫu thuật. 

VI. Răng sứt mẻ

Răng mòn hoặc sứt mẻ là một dạng bệnh phổ biến do axit mang lại, thẩm thấu vào thành phần khoáng của răng, làm men răng bị mềm và khả năng bị vẹm dễ dàng hơn, lâu ngày sẽ mẫn cảm với các loại thức ăn cứng hoặc quá nóng, quá lạnh. Để phòng ngừa, cần hạn chế các loại thức ăn, đồ uống có tính axit, có tính khử, có gas như nước tăng lực, trà đặc,…

Cần hạn chế các loại đồ ăn thức uống có tính khử, tính axit mạnh

Cần hạn chế các loại đồ ăn thức uống có tính khử, tính axit mạnh

Để có thể có sức khỏe răng lợi hoàn toàn khỏe mạnh, cần phải điều chỉnh lối sống sao cho khả năng mắc phải những căn bệnh trên đây là ít nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và lý thú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *