Dù bất kể bạn là người mua hay bán đất cũng đều lo lắng bởi bản thân còn thiếu thông tin về vấn đề này. Bài viết sau đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích giúp bạn hạn chế được những rủi ro và các thất thoát không đáng có về mua bán nhà đất

Giao dịch nhà đất cần phải có một số tiền khá lớn và mất nhiều thủ tục. Vì vậy, bất kỳ ai cũng đều cân nhắc thật thận trọng trước khi tiến hành trao đổi với đối phương về chuyện chuyển nhượng. 

Có rất nhiều rủi ro tiềm tàng khi mua đất như mảnh đất đó có phong thủy không tốt, vướng nhiều vận khí không hợp với mệnh gia chủ, tranh chấp về quyền sử dụng, sai giá cả, các thủ tục về pháp lý… Đó đều là những điều mà bất kỳ ai khi mua đất cũng cần phải cân nhắc kỹ càng. 

1. Lựa chọn vị trí mảnh đất sao cho hợp với gia chủ 

Hợp mệnh là một yếu tố quan trọng giúp may mắn luôn mỉm cười, thu hút được tài lộc và công danh kéo đến. Một mảnh đất có vị trí tốt sẽ là tiền đề để bạn cảm thấy thoải mái, giúp cho sự nghiệp ngày càng phát triển. Vì vậy, khi mua bán nhà đất, người mua luôn cần chú ý đến điều này. 

Ngoài ra, một số yếu tố trong khu vực để cân nhắc xem có nên lựa chọn mảnh đất đó không là cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại, tình hình an ninh ở không gian xung quanh nhà,… Yếu tố phong thủy cũng là một điều mà bạn phải để ý trước khi gia đình đến sinh sống tại nơi này. 

2. Lưu ý đến phần pháp lý của mảnh đất 

Bất kỳ một nhà mô giới nào cũng muốn bán đất một cách nhanh nhất, thu về được nhiều lợi nhuận tối đa. Vì vậy, khi thương lượng với người mua, họ thường bỏ qua các mặt không tốt của mảnh đất đó. Có nhiều khu vực hiện nay chưa được công nhận về mặt pháp lý, chưa được pháp luật chứng thực. Vì vậy, bạn phải xem thật kỹ các giấy tờ trước khi mua phần đất nào. 

Ngoài ra, bạn cũng nên xem mảnh đất đó có thuộc diện đang trong kế hoạch đô thị hóa hay không hoặc các tranh chấp trong gia đình người bán, tranh chấp với người tại địa phương. 

3. Lưu ý đến tình hình an ninh khu vực

Hiện nay, có rất nhiều nơi xảy ra các tệ nạn xã hội. Một số khu vực thường xuyên có cướp giật hoặc phổ biến người nghiện ngập sống xung quanh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn với bản thân và người trong gia đình, trước khi mua bán nhà đất, bạn nên xem xét tình hình an ninh của khu vực. 

Để làm được điều này, bạn có thể hỏi những người sinh sống gần nơi này. Ngoài ra, tra các thông tin trên mạng cũng là điều cần thiết về tình hình hiện tại của nơi đó như thế nào. 

4. Lưu ý đến giá cả của khu đất đó 

Bất kỳ nhà mô giới hoặc người bán nào cũng muốn thu về lợi nhuận tối đa cho khu đất của mình.Vì vậy, họ thường có xu hướng đưa giá hơi cao một chút. Bạn nên tham khảo giá đất trung bình chung của khu vực đó để tránh bị bán quá đắt. 

Tuy nhiên, cũng đừng vì thấy giá quá rẻ mà vội trao đổi hợp đồng. Bởi nó rất có thể sẽ xảy ra một số vấn đề kể trên như pháp lý, an ninh khu vực hoặc địa thế có vận khí không tốt. 

5. Xem xét kỹ hợp đồng trước khi tiến hành ký kết 

Hợp đồng giao dịch là bước cuối cùng sau khi bạn đã xem xét tất cả các yếu tố kể trên. Bạn nên cẩn trọng phần này và đừng quá chủ quan, tin tưởng người bán mà không xem xét kỹ các vấn đề xảy ra. 

Đầu tiên, hãy tiến hành trao đổi với người bán trước. Bạn nên hỏi đầy đủ các thông tin cần thiết để tránh bỏ sót bất kỳ một vấn đề nào. Sau khi đã ưng ý, đôi bên bắt đầu đi đến ký kết hợp đồng giao dịch, chuyển nhượng các giấy tờ. 

Đối với hợp đồng về giá cả, để có giá trị, bạn nên đến văn phòng công chứng – nơi có giá trị về pháp lý để hoàn thành tất cả các thủ tục mua bán nhà đất. Hoặc bạn cũng có thể nhờ các cơ quan thẩm quyền tại địa phương để làm đầy đủ các thủ tục giấy tờ liên quan. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *