Những cánh đồng muối nổi tiếng đẹp nhất Việt Nam

Những cánh đồng muối nổi tiếng Việt Nam trải dài dọc theo các bờ biển tại các tỉnh thành từ Bắc vào Nam, nếu bạn là dân thích khám phá đi du lịch thì không thể bỏ qua những địa danh này.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam một địa hình rừng vàng biển bạc với phần lớn lãnh thổ quốc gia giáp biển. Từ đó, các làng nghề truyền thống làm muối cũng không ngừng phát triển, được truyền từ đời này sang đời khác và đến nay, nó cũng không hề bị mai một. Hãy cùng chiêm ngưỡng những cánh đồng muối tuyệt đẹp này nhé.

Những cánh đồng muối nổi tiếng Việt Nam

Cà Ná (Ninh Thuận)

Cá Nà nằm ở huyện Thuận Nam, giáp ranh giữa Ninh Thuận và Bình Thuận, cách thành phố Phan Rang khoảng 30km về phía Nam. Nơi đây được xem là kho muối lớn nhất cả nước với diện tích cánh đồng muối lên đến 1.000 ha trải dọc bờ biển. Nó mang lại cảm giác bình yên với hình ảnh những người nông dân chất phác, mộc mạc, ngày ngày hăng say lao động trên những cánh đồng muối. Do điều kiện thời tiết vô cùng thuận lợi, không những nghề làm muối phát triển mà các ngành du lịch, dịch vụ khác diễn ra cũng rất sôi nổi.

Cánh đồng muối Cà Ná Ninh Thuận
Cánh đồng muối Cà Ná Ninh Thuận

Phương Cựu (Ninh Thuận)

Phương Cửu thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, nằm cách thành phố Phan Rang khoảng 15km. Đây là một trong số những cách đồng muối lớn nhất miền Trung. Dưới cái nắng nóng khắc nghiệt của miền Trung, những hạt muối trắng tinh được những người nông dân vất vả tạo thành. Từ sáng sớm tinh mơ, người ta đã phải dẫn nước biển vào những cánh đồng muối, giữa cái nắng trang trang của miền trung, những người nông dân tiếp tục cao thành những gò muối nhỏ để phơi khô. Và khi hoàng hôn buông xuống, họ gánh những hạt muối trên lưng, đưa về những cơ sở chế  biến muối sạch. Một ngày làm việc của họ vô cùng vất vả.

Cánh đồng muối Phương Cựu Ninh Thuận
Cánh đồng muối Phương Cựu Ninh Thuận

Hải Hậu (Nam Định)

Hải Hậu là một huyện ven biển thuộc tỉnh Nam Định. Nơi đây có truyền thống làm muối từ rất lâu đời. Một ngày lao động của người dân làm muối bắt đầu từ rất sớm. Đầu tiên là công đoạn ngâm cát, cát được ngâm cùng với nước biển trên những ruộng đã được làm sẵn, sau đó họ tưới nước biển và rắc muối mồi lên. Phải chờ đợi đến trưa, khi những ánh nắng gay gắt của mặt trời kết tinh từng hạt muối trên những hạt cát, người ta bắt đầu cào thành từng đống nhỏ, trắng xóa. Cứ liên tiếp hết đống này đến đống kia giữa cái nắng như đổ lửa, bao giọt mồ hôi đã rơi xuống. Đến cuối chiều, những đôi chân trần lại hì hục chở những đống muối về nơi tập trung và kết thúc một ngày làm việc.

Diêm Điền (Thái Bình)

Thái Bình là vùng đất châu thổ sông Hồng phù sa màu mỡ, nơi đây không chỉ biết đến với những vựa lúa lớn nhất cả nước mà người dân còn rất gắn bó với nghề làm muối từ rất lâu đời. Diêm Điền nằm ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Mùa làm muối kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7, thời điểm này gió nồm kết hợp với nắng gắt tạo ra những hạt muối to, đậm vị và chắc nhất. Đến Diêm Điền, ngoài việc chiêm ngưỡng những gồ muối cao khi hoàng hôn buông xuống, du khách còn có thể du lịch rừng ngập mặn Thụy Trường, đình An Cổ và thưởng thức những món ăn đặc sản như mắm cáy, sứa chua.

Cánh đồng muối Diêm Điền Thái Bình
Cánh đồng muối Diêm Điền Thái Bình

Sa Huỳnh (Quảng Ngãi)

Đông muối Sà Huỳnh thuộc huyện Đức Thổ, Quảng Ngãi, được đầu tư xây dựng 6 tuyến đê bao trải dài 5 km. Người dân luôn làm việc tất bật từ tháng 3 đến tháng 8, tạo ra một sản lượng muối khá lớn tại khu vực miền Trung. Mới đây, họ đã thay đổi phương thức làm muối, không làm muối trên nền đất nữa, mà thay vào đó là lót bạt hoặc nền xi măng, chất lượng muối và giá cả không ngừng được cải thiện.

 

Hòn Khói (Khánh Hòa)

Không những khai thác tiềm năng du lịch biển mà Khánh Hòa còn biết tận dụng tối đa nguồn lợi từ biển mang lại. Các làng nghề làm muối được hình thành và phát triển không ngừng. Cánh đồng muối trắng xóa Hòn Khói nằm về phía bắc của tỉnh Khánh Hòa, đẹp lung linh bên vịnh Vân Phong. Người làm muối ở đây chủ yếu là phụ nữ. Họ được trang bị đầy đủ như găng tay cao su, ủng để tránh tiếp xúc với nồng độ quá cao của muối. Đến với Khánh Hòa, bạn nên ghé thăm nơi đây để có sự trải nghiệm tuyệt vời hơn cho chuyến hành trình.

Ba Tri (Bến Tre)

Cách làm muối của huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre lại độc đáo hơn các cánh đồng muối ở những nơi khác. Ở đây, ruộng muối nằm sâu bên trong bờ đê, người dân sử dụng đất thịt để làm bề mặt ruộng. Sau khoảng 2-3 ngày phơi khô ngoài trời, muối mới được thu về kho để làm sạch. Nhìn từ xa, nó chẳng khác gì những cánh đồng lúa mùa đổ ải, đẹp lung linh, in bóng cả nền trời.

Những cánh đồng muối quả thật rất có sức hút phải không? Nếu có cơ hội tới các tỉnh thành này, hãy ghé thăm chúng nhé. Bạn sẽ có được những bức ảnh tuyệt vời.

Một trong những công nghệ sản xuất muối sạch đang được áp dụng tại 7 địa danh này là công nghệ trải màng chống thấm hdpe lót ruộng muối được sử dụng hiệu quả và đạt năng suất cao và dần thay thế cho công nghệ sản xuất muối trên nền đất ruộng kém hiệu quả hiện nay.

Xem thêm:

>> Các công đoạn sản xuất muối tại các tỉnh ven biển

>> Công nghệ sản xuất muối sạch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *