Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng sáo Dizi ngày càng lớn, tử sáo trúc Dizi đến sáo tàu đều nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cho bản thân một cây sáo Dizi tốt.

>> Xem thêm:

Xu hướng thiết kế mẫu nhà bếp đẹp đơn giản

 bể bơi vô cực là gì? Những lý do khiến nó trở nên được ưa chuộng

Những lưu ý khi  chọn sáo Dizi

Đầu tiên bạn nên cân nhắc đến điều kiện của mình, nếu các bạn nếu có điều kiện thì có thể lựa chọn dòng khớp inox tuyển chọn hoặc khớp kép tuyển chọn. Trong trường hợp bạn có ít điều kiện hơn thì bạn nên lựa chọn dòng khớp kép tuyển chọn. Lưu ý là nếu cùng một mức giá, khi mà yếu tố hình thức sáo bị hạn chế thì âm thanh của sáo sẽ được ưu tiên hơn.

Khi mua sáo Dizi bạn nên chọn một cây sáo Dizi có âm thật tốt: Để sáo Dizi có âm sắc hay và đặc biệt, chúng ta cần dán màng rung và test.

Một số lưu ý khi chọn sáo Dizi

Cần chọn sáo có âm thật tốt

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ hay của sáo Tàu Dizi thường là: Kích thước lòng sáo (đường kính lòng, độ dày thành) hợp lý, chất trúc già, lỗ dán màng rung và lỗ khoét phù hợp, chất lượng màng rung và xử hơi của người thổi sáo.

Chính vì vậy, test Dizi nhất định phải cần một luồng hơi tốt, biết dán màng rung và đặc biệt nên có màng rung thuộc loại tốt. Bạn nên chọn sáp Dizi có kích thước lòng trong bé, việc chọn Dizi có kích thước lòng trong bé sẽ dể lên cao hơn và đồng thời cũng tiết kiệm hơi hơn rất nhiều.

Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn sáo Dizi có kích thước lòng trong quá bé bởi nếu kích thước lòng trong bé quá  thì sẽ ảnh hưởng đến độ rung của màng rung và âm sắc.

Chia sẻ kinh nghiệm khi lựa chọn mua sáo Dizi

Tiếp đến khi chọn sáo Dizi bạn cần phải lựa chọn sáo chuẩn âm: Hầu hết ngày nay những cây sáo Dizi đều khá chuẩn âm, nếu bạn mau phải sáo Dizi chưa chuẩn âm thì chúng ta cũng có thể dùng khớp nối để điều chỉnh lại âm thanh cho phù hợp hơn. Chính vì vậy, bạn không cần quá lo lắng và hãy yên tâm về độ chuẩn trên sáo Dizi.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp nốt Si trên sáo Tàu (tiêu sáo Trung Quốc nói chung) non nhiều hoặc hơi non (sáo tàu tại TQ họ ít sử dụng nốt si mà hay dùng nốt Si giáng hơn) nên khi lựa chọn bạn nên cây Dizi có nốt si ít non (sau đó bạn có thể hiệu chỉnh bằng hơi) là tốt nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm khi lựa chọn mua sáo Dizi

Sáo Dizi tone Đô (F) hoặc La (D) là hai tone được sử dụng phổ biến nhất.

Chọn tone cho sáo Dizi: Sáo Dizi tone Đô (F) hoặc La (D) là hai tone được sử dụng phổ biến nhất. Với tone La (D) sẽ thích hợp với những bài như Họa tình, Họa tâm,… Còn tone Đô thường sẽ thích hợp với những bài nhạc trẻ hơn. Riêng ở Trung Quốc thì họ thường chơi sáo Dizi tone D (La) hoặc tone G (rê), đặc biệt tone La (D) được sử dụng nhiều hơn.

Chọn sáo Dizi theo màu sắc ưa thích: Các bạn xem hình ảnh và lựa chọn màu. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý đến loại sơn màu, trong đó sơn kim tuyến và sơn màu nâu có chất lượng sơn bền nhất.

Bạn có thể lựa chọn lệ trúc, sáo trúc Dizi tím có màu vỏ tự nhiên thường khá bền bỉ theo thời gian.

Truy cập: https://muasaotruc.com/danh-muc/sao-tau-dizi/ để tham khảo và đặt mua

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *