Đỗ đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Nhiều người có băn khoăn đặt ra câu hỏi : đỗ đại học có phải đi nghĩa vụ hay không? Có nhiều câu trả lời và ý kiến trái chiều khác nhau về câu hỏi này. Với mong muốn giải đáp cho mọi người về ý kiến này, bài viết dưới đây chúng tôi mách đến bạn những thông tin cơ bản về các đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự, cùng tham khảo ngay nhé.

1. Đối tượng đỗ đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

 Đối tượng đỗ đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Đối với những người tốt nghiệp cao đẳng và đại học có quá trình cống hiến và học tập tại ghế nhà trường và đã quá tuổi 24, đây là ban bố và quyết định của chính phủ cho phép trường hợp này không cần thiết phải tham gia nghĩa vụ đầy đủ, và nếu có mong muốn cống hiến và hợp tác thì vẫn được phê duyệt và chấp thuận.

Và những  đối tượng nòng cốt tham gia vào các buổi huấn luyện nghiệp vụ của đoàn xã tại địa phương, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực.

Tham gia vào nghĩa vụ quân sự là hình thức tham gia hoạt động rèn luyện về sức khỏe và tinh thần được nhà nước và chính phủ phát động, dành cho các thanh niên trong độ tuổi trưởng thành và thời gian tham gia hoạt động thường là từ 18 đến 24 tháng để rèn luyện toàn diện về thể chất và tinh thần.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết trên website https://canhovietcom.net của chúng tôi.

2. Các đối tượng không trong diện tham gia phục vụ nghĩa vụ quân sự

Các đối tượng không trong diện tham gia phục vụ nghĩa vụ quân sự

Việc tham gia đầy đủ nghĩa vụ quân sự có vai trò vô cùng quan trọng nhằm kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân, tạo điều kiện cho công dân làm tròn nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc. Dưới đây là điểm qua 1 số đối tượng không cần tham gia vào phục vụ quân đội

  • Là con thương binh liệt sỹ, những người có công với cách mạng.
  • Đối tượng là lao động chính trong gia đình, người trực tiếp nuôi người thân, hay người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động và những gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai gây ra.
  • Đối tượng mắc tật khúc xạ về mắt hay những bệnh như nghiện ma túy, HIV/AIDS.
  • Đối tượng thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu chuyển đến vùng sâu, vùng xa và những vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, vùng hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo quy định của nhà nước và pháp luật hiện hành
  • Người bị bệnh động kinh thỉnh thoảng bị lên cơn, bệnh lý tâm thần: mất trí, nghiêm trọng hơn là bị  điên rồ và cuồng dại. Hay những bệnh nan y như : thận hư, viêm thận, suy tim và suy thận mãn tính.
  • Người phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên. Là những người lính thủy góp một phần sức nhỏ vào sự phát triển của ngành giao thông đường bộ – một ngành khá mới mẻ và còn gặp nhiều khó khăn và thử thách.
  • Ngoài ra còn có những người học trường cảnh sát công an, hay bộ đội dân phòng, bộ đội chuyên nghiệp hay công an địa phương có thời gian hoạt động lâu dài và gắn bó với chức vụ từ 36 tháng trở lên.

Tham gia quân sự là nghĩa vụ

Theo quy định ghi nhận của bộ luật các đối tượng trên được nằm trong diện không yêu cầu tham gia phục vụ nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên nhiều đối tượng xấu cũng lợi dụng những sơ hở để lách luật nhằm tránh không phải đi nghĩa vụ. Vì thế những cơ quan chức năng có thẩm quyền cần quán triệt rõ ràng quan điểm của nhà nước

Qua bài viết các bạn đã trả lời được câu hỏi: Đỗ đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Cần tư vấn nghĩa vụ quân sự trực tuyến các bạn liên hệ ngay văn phòng luật Dương Gia để cập nhật những thông tin mới bổ ích và lý thú ngay nhé.

Thông tin liên hệ tư vấn luật: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

 

>> Xem thêm

PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ NHÀ ỐNG CỰC KÌ ĐƠN GIẢN

SỬ DỤNG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ HẠI KHÔNG?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *