Di chúc miệng được thừa nhận khi đáp ứng đủ những điều kiện nào là vấn đề được rất nhiều người có tài sản của người đã mất nhưng không lập di chúc để lại quan tâm. Chính điều này đẫ làm nảy sinh nhiều tranh chấp trong việc phân chia tài sản thừa kế.

Di chúc miệng được thừa nhận khi đáp ứng đủ những điều kiện nào?

Anh H có địa chỉ emai xxxx@gmail.com đã gửi email với câu hỏi cần tư vấn đến văn phòng luật sư với nội dung như sau: Anh H năm nay đã ngoài 22 tuổi. Năm ngoái bố anh có mất vì bị đột quỵ nhưng chưa kịp để lại di chúc cũng như dặn do các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, theo như anh H chia sẻ trong một lần gần nhất trước khia qua đời đột ngột vì bị đột quỵ, bố anh H đã nói với gia đình rằng, căn nhà và mảnh đất gia đình anh đang sinh sống sau này sẽ để lại cho anh H khi bố anh H mất. Điều này đã được các chị và mẹ anh H chứng kiến khi bố anh H nói. Vì vậy, anh H đang tiến hành các thủ tục làm sổ đỏ mang tên anh H cho mảnh đất mà bố anh H để lại nhưng bị các chị của anh H phản đối. Chị này yêu cầu anh H phải chia một phần giá trị mà miếng đất do bố để lại.

Anh H nhờ các luật sư tư vấn, trong trường hợp này anh H có được thừa kế tài sản là mảnh đất do bố anh để lại một cách hợp pháp không?

Di chúc miệng được thừa nhận khi đáp ứng đủ những điều kiện nào?

Luật sư tư vấn trả lời:

Nội dung tư vấn dựa trên những nội dung quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cụ thể vấn đề mà anh H yêu cầu được tư vấn sau đây được đề cập rõ ràng trong các nội dung của điều 629 và 630 của Bộ luật dân sự 2015.

Di chúc được lập thông qua những trao đổi miệng trong những trường hợp sau:

 • Trong những tình huống bất ngờ mà người chết không thể làm di chúc thừa kế bằng văn bản và phải di chúc thông qua lời nói với những người còn sống.
 • Trong thời hạn 90 ngày, người lập di chúc vẫn còn sống cũng như đủ khả năng tỉnh táo trong hành động và lời nói của mình thì những di chúc miệng trước đó không có hiệu lực.

Những điều kiện để di chúc được pháp luật thừa nhận là có giá trị:

 • Di chúc được soạn thảo trong trường hợp người lập di chúc hoàn toàn sáng suốt cũng như đủ tỉnh táo để nhận thức rõ hành vi và việc làm của mình.
 • Những vấn đề được đề cập trong bản di chúc là phù hợp với các quy định của pháp luật và đảm bảo được luật pháp bảo vệ.

Đối với những trường hợp mà người chưa đủ 18 tuổi được người lập di chúc nêu trong bản di chúc phải được người giám hộ cho phép.

Đối với những người không có đủ khả năng nhận thức như không biết chữ mà được người lập di chúc đề cập đến thì phải được pháp luật xác minh và kiểm tra.

Đối với những trường hợp người lập di chúc thông qua hình thức lập di chúc miệng phải đảm bảo những điều kiện sau đây;

 • Khi người lập di chúc miệng tiến hành lập di chúc thông qua lời nói phải có ít nhất 2 người chứng kiến trở lên.
 • Người làm chứng phải có một người ghi chép lại lời của người lập di chúc nói và ký tên hoặc điểm chỉ.
 • Sau khi người lập di chúc nói bằng miệng thì phải đem những lời nói được ghi chép đó đi công chứng thì mới có hiệu lực.

Trong trường hợp của anh H thì di chúc không có hiệu lực bởi:

 • Khi bố anh H lập di chúc vẫn hoàn toàn bình thường cũng như không xảy ra những yếu tố tác động bất thường để bắt buộc phải lập di chúc bằng miệng.
 • Thời điểm lập di chúc đã quá thời hạn 90 ngày nên không còn hiệu lực.
 • Những người làm chứng là mẹ và chị gái của anh H không được pháp luật công nhận là có quyền làm chứng.

Như vậy, trong trường hợp của anh H, di chúc của bố anh không có hiệu lực.

Mọi cá nhân nếu như có nhưng vấn đề thắc mắc như anh H về các nội dung quy định của pháp luật đối với Luật thừa kế tài sản vui lòng liên hệ: https://luatduonggia.vn/luat-su-tu-van-phap-luat-thua-ke-truc-tuyen-mien-phi/ để được tư vấn.

Di chúc miệng được thừa nhận khi đáp ứng đủ những điều kiện nào?

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Có thể bạn quan tâm

Cách giao tiếp thông minh giúp đem lại thành công

Làm thế nào để có phương pháp học tập hiệu quả cho trẻ nhỏ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *