Giải mã: Người ta thu mua dăm gỗ để làm gì?

Dăm gỗ là một loại phụ phẩm được tạo ra khá nhiều trong quá trình chế biến gỗ. Nếu như trước đây lượng phụ phẩm này đã làm không ít các cơ sở sản xuất nhức đầu vì phải tìm các xử lý, thì giờ đây chúng lại trở thành nguồn nguyên liệu có giá trị thương mại cao trên thị trường. Bạn có tin điều đó là sự thật không? Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn dăm gỗ để làm gì và một số công dụng thường gặp của dăm gỗ để minh chứng cho điều vừa nhắc đến là sự thật nhé.

  1. Sản xuất ván ép từ dăm gỗ

Việc sản xuất đồ gỗ suất khẩu phát triển đã làm cho nguồn tài nguyên gỗ giảm dần theo thời gian. Sử dụng các loại ván ép từ dăm gỗ để thay thế ván gỗ tự nhiên đang là giải pháp được lựa chọn hàng đầu bởi chúng có giá khá rẻ và đa dạng về mẫu mã.

  1. Dùng dăm gỗ làm chất đối

Với tính chất dễ bén lửa, khả năng sinh nhiệt cao, chi phí rẻ các viên củi nén từ dăm gỗ đang là mặt hàng được các hộ gia đình, các lò đốt sử dụng để thay thế các loại nhiên liệu như khí ga, than đá, điện… Đặc biệt hơn trong những năm gần đây viên nén từ dăm gỗ của nước ta đang được chiếm được sự ưu chuộng các nước có khí hậu lạnh. Bởi giá thành rẻ và viên nén sinh ra ít khói và ít tro thích hợp sử dụng trong lò sưởi của gia đình.

  1. Dăm gỗ nguyên liệu sản xuất giấy

Hầu như ai cũng đã biết gỗ chính là nguyên liệu chính để sản xuất giấy, đối với các nhà máy sản xuất giấu họ sẽ sử dụng cách thu mua dăm gỗ thay vì đầu tư cả dây chuyền băm gỗ, điều này giúp họ giảm bớt được phần nào chi phí sản xuất.

  1. Làm đệm lót sinh học từ dăm gỗ

Việc trang bị cho chuồng gia súc nhà bạn một đệm lót sinh học từ dăm gỗ quả thật là sự lựa chọn sáng suốt. Điều này sẽ giúp bạn giảm công lao động dọn dẹp chuồng trại, xử lý tốt chất thải, khắc phục ô nhiễm môi trường và giảm đáng kể tỷ lệ vật nuôi mắc bệnh so với những cách nuôi trồng trước đây. Lớp đệm lót này có những công dụng như: phân giải nước tiểu, phân thải, hạn chế khí hôi, thối; ức chế và tiêu diệt sự phát triển của các vi sinh vật có hại. Riêng phân của gà sau khi thu dọn đệm lót có thể dùng bón cây rất tốt.

  1. Sử dụng dăm gỗ để trồng cây

Dăm gỗ có thể được sử dụng làm lớp phủ cho cây trông, có công dụng dự trữ nước, giữ nhiệt, làm tăng độ ẩm và góp phần xốp thông thoáng giá thể giúp cho sự trao đổi không khí cho cây một cách thuận tiện giúp cây trồng giúp cây nhanh lớn và khỏe mạnh hơn.

Dăm gỗ có rất nhiều tác dụng đối với cuộc sống hiện nay, chúng các cơ sở chế biến gỗ giải quyết được một lượng lớn phế phẩm thải ra hằng ngày, tránh lãng phí gỗ góp bảo vệ được hệ sinh thái rừng tự nhiên. Điều quan trong hơn là, trong đống phụ phẩn vứt đi kia không chỉ có dưm gỗ mà còn có các mẩu khỗ thừa, bìa gỗ, cành cây… để có thể dễ dàng biến chúng thành dăm gỗ bạn có thể sử dụng các loại máy nghiền dăm gỗ vừa nhanh chóng, lại vô cùng tiện lợi. Gỗ thừa, gỗ mảnh, bìa bỗ, dăm gỗ… hãy biết xử lý chúng đúng cách để vừa tăng thêm thu nhập vừa góp phần bảo vệ môi trường nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *