Mách bạn phương pháp chữa cười hở lợi hiệu quả

Cười hở lợi khiến chúng ta cảm thấy không tự tin, đặc biệt là trong quá trình giao tiếp. Biết được nguyên nhân, bạn sẽ biết lựa chọn cách chữa trị phù hợp và tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Oze có đề cập tới một số biện pháp chữa cười hở lợi hiệu quả và được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Các bạn đừng bỏ lỡ bài viết này để thu thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

I. Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là hiện tượng khi mỉm cười, phần lợi của chúng ta bị lộ ra nhiều hơn so với những người bình thường (người bình thường chỉ lộ mình phần răng hoặc một ít lợi), tạo cảm giác khiến người xung quanh cảm thấy phần lợi quá dày, mất thẩm mỹ.

Cười hở lợi không được xem là một bệnh lý, nó chỉ là một vấn đề mang tính thẩm mỹ do sự kết hợp chưa cân đối giữa các yếu tố trong miệng với nhau. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta ngại giao tiếp và ít mỉm cười khi nói chuyện.

Tình trạng cười hở lợi khiến chúng ta cảm thấy tự ti khi giao tiếp

Tình trạng cười hở lợi khiến chúng ta cảm thấy tự ti khi giao tiếp

II. Nguyên nhân khiến bạn cười hở lợi

Một nụ cười đẹp cần có sự phối hợp hoàn hảo của các yếu tố răng, nướu, môi, cơ, miệng, v.v… Trong các chỉ số thẩm mỹ răng miệng thì khoảng cách lý tưởng giữa đầu nướu (phần chạm với răng) tới môi trên là khoảng 3mm. Nếu khoảng cách này dài hơn thì sẽ gây ra tình trạng cười hở lợi, khiến nụ cười trở nên kém duyên.

Cười hở lợi do 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra, cụ thể là:

1. Cười hở lợi do xương hàm gây ra

Trường hợp này lại có 2 hướng:

  • Vòm xương phát triển quá mạnh, đưa ra ngoài nhiều dẫn đến tình trạng vừa vâu, vừa hở lợi

  • Xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước

Hàm hô cười hở lợi do xương hàm phát triển quá mức

Hàm hô cười hở lợi do xương hàm phát triển quá mức

2. Cười hở lợi do nướu

Có 3 tình huống mà lợi gây ra tình trạng cười hở lợi:

  • Lợi phát triển mạnh bẩm sinh khiến cho lợi dài và dày nên cười dễ bị lộ

  • Lợi bám thấp, chiếm quá nhiều chiều cao chân răng tính từ gốc răng

  • Lợi phì đại do sang chấn từ các bệnh lý như viêm lợi…

3. Cười hở lợi do môi

Khi cười, nếu lực kéo môi của bạn quá mạnh, sẽ khiến môi bị nâng lên cao và nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta gặp phải tình trạng cười hở lợi.

Đọc thêm: Tìm hiểu về quy trình chữa cười hở lợi tại nha khoa

GIÁ XE ROLL ROYCE TẠI VIỆT NAM CẬP NHẬT MỚI NHẤT

ÉP MẶT KÍNH SAMSUNG S20 GIÁ SIÊU TỐT, LẤY LIỀN NHANH CHÓNG TẠI TPHCM

Cười hở lợi do môi bị nâng lên quá cao

Cười hở lợi do môi bị nâng lên quá cao

III. Phương pháp chữa cười hở lợi hiệu quả ai cũng nên biết

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để chữa cười hở lợi đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số phương pháp phổ biến và tốt nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi thực hiện các phương pháp chữa cười hở lợi

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi thực hiện các phương pháp chữa cười hở lợi

1. Sử dụng kỹ thuật tiêm hoạt chất

Với những người sợ phẫu thuật, biện pháp sử dụng kỹ thuật tiêm hoạt chất để chữa cười hở lợi là vô cùng sáng suốt. Tuy nhiên, biện pháp này thường được dùng nhiều nhất cho những bệnh nhân bị cười hở lợi do môi bị kéo lên quá cao. 

Đối với phương pháp này, bạn sẽ được tiêm một lượng botox vào để giảm lực kéo của môi, khiến môi không bị kéo lên quá cao khi cười. Nhờ đó, bạn có thể chấm dứt tình trạng cười hở lợi

2. Niềng răng

Niềng răng hay còn được gọi với cái tên khác là chỉnh nha. Đây cũng là một trong những biện pháp chữa cười hở lợi không cần qua phẫu thuật. Niềng răng được áp dụng nhiều nhất cho những người bị hàm hô cười hở lợi, do xương hàm phát triển quá mức. 

Biện pháp này sẽ tác động vào răng, khiến các răng dịch chuyển và thu hẹp khoảng cách từ môi đến chân răng. Niềng răng chữa cười hở lợi cần phải mất khoảng 2 năm để đạt hiệu quả như mong muốn, biện pháp này không tạo được tác dụng ngay lập tức.

Niềng răng là một trong những biện pháp tốt để chữa cười hở lợi

Niềng răng là một trong những biện pháp tốt để chữa cười hở lợi

3. Cắt lợi

Cắt lợi là phương pháp chữa cười hở lợi phải phẫu thuật. Hiện nay, đây là một trong những phương pháp thẩm mỹ phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất. 

Đối với phương pháp cắt lợi, nó thường được áp dụng cho những người cười hở lợi nguyên nhân do nướu gây ra. Nếu nướu phát triển quá mức khiến lợi dài hơn người bình thường, các nha sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện phương pháp này. Sau khi hoàn thành, nướu của bạn sẽ ngắn hơn, do đó, bạn không còn cười hở lợi nữa.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về tình trạng cười hở lợi cũng như một số cách chữa cười hở lợi phổ biến và hiệu quả nhất chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thật nhiều thông tin bổ ích, và qua đây, các bạn có thể biết cách áp dụng phù hợp nếu gặp phải vấn đề như trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *