Bể hóa chất là nơi thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với nước và các loại hóa chất gây ăn mòn nên rất dễ xảy ra hiện tượng ngấm nước, thấm dột. Để xử lý tình trạng này chúng ta cần thực hiện chống thấm triệt để cho công trình ngay từ ban đầu. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những phương pháp chống thấm bể hóa chất chuyên nghiệp, hiệu quả, cùng tham khảo nhé! 

1. Tầm quan trọng của chống thấm bể chứa hóa chất

Bể chứa hóa chất là công trình quan trọng, không thể thiếu ở nhiều công ty, xí nghiệp. Tại những bể này thường phải chịu tác động mạnh từ nhiều loại hóa chất khác nhau như nước javen, HCL, H2SO4, NAOH,… Những loại hóa chất đó sẽ khiến bể sẽ khiến bể dễ bị ăn mòn và ngấm ra ngoài môi trường. Do vậy, việc chống thấm bể hóa chất không được xem nhẹ bởi nó sẽ ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của con người. Ngay từ ban đầu nên có phương án chống thấm tối ưu để để hạn chế và ngăn chặn tình trạng trên. 

chong-tham-be-hoa-chat-2

2. Các phương pháp chống thấm bể hóa chất hiệu quả 

2.1 Chống thấm bể hóa chất bằng sơn Epoxy 

Đây là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao, được nhiều chủ thầu tin dùng. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như: 

Có khả năng chống thấm hiệu quả tuyệt đối, bảo vệ công trình bền vững. 

Mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình. 

Giúp bạn có thể tiết kiệm lớp sơn phủ trong lòng bể hoặc lớp gạch men

An toàn với người tiêu dùng và môi trường. 

Dưới đây là quy trình thi công chống thấm bể hóa chất bằng sơn Epoxy:

– Bước 1: Đổ bê tông cho bề mặt bể. Sau đó 2 tuần, hãy tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công, nếu bề mặt không bằng phẳng hãy trám và vá bề mặt. 

– Bước 2: Sơn lót Epoxy bằng rulo chuyên dụng, lưu ý cần sơn đều tay để lớp sơn trải đều và chỉ nên sử dụng sơn Epoxy gốc dung môi hoặc không dung môi, tuyệt đối không sử dụng sơn Epoxy gốc nước.

– Bước 3: Sơn phủ 2 lớp sơn Epoxy cho bề mặt thi công. Với lớp sơn này ta nên chọn màu xanh lam để mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình. 

chong-tham-be-hoa-chat-1

>> Có thể bạn quan tâm: 

2.2 Chống thấm bể hóa chất bằng các sản phẩm gốc xi măng

Một số loại hóa chất chống thấm gốc xi măng thông dụng là: SikaTop Seal 107, Sikatop Seal 109, Aquafin 2k, Penetron Admix, Seal Coat, Brushbond FLXIII, Mixseal 230, Nitocote CM210…

Quy trình thi công chống thấm bể hóa chất bằng các sản phẩm gốc xi măng: 

– Bước 1: Xử lý bề mặt cần chống thấm một cách kỹ lưỡng 

Đối với những bể hóa chất mới xây, ta cần vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn, vụn vữa. Nếu thời tiết quá hanh khô, bạn nên cấp ẩm cho bề mặt trước khi thực hiện chống thấm.

Đối với những bể hóa chất đã cũ, bạn nên loại bỏ sạch sẽ hoàn toàn những lớp hóa chất cũ còn tồn đọng trên bề mặt bể. Sau đó hãy sử dụng vữa chuyên dụng để tái tạo lại lớp bề mặt thi công. Cần xử lý trám trét những vết nứt bê tông để tạo nên 1 bề mặt bằng phẳng. 

Để việc chống thấm đạt hiệu quả tối ưu thì cần đảm bảo bề mặt hoàn toàn sạch sẽ và bằng phẳng trước khi chống thấm.

– Bước 3: Thi công lớp lót cho bề mặt chống thấm 

Bạn có thể sử dụng SikaTop Seal 107 hoặc Sikatop Seal 109,… để làm lớp lót cho bề mặt cần thi công chống thấm. Hãy tiến hành trộn sika theo đúng tỷ lệ được nhà sản xuất hướng dẫn.

Để hỗn hợp đạt độ sánh thì bạn nên sử dụng máy trộn chuyên dụng. Trải đều lớp lót lên bề mặt thi công bằng bay thép. Chờ lớp lót khô thì mới thực hiện các công đoạn tiếp theo. 

– Bước 4: Thi công lớp chống thấm cho bề mặt 

Sau khi lớp lót đã khô hoàn toàn, bạn có thể sử dụng thêm lưới thủy tinh gia cố để đảm bảo độ vững chắc của công trình.

Ngoài ra, composite cũng là loại vật liệu có khả năng chống thấm hiệu quả. Bạn có thể sử dụng thêm loại vật liệu này  để phủ lên bề mặt chống thấm sau khi thi công nhằm tăng khả năng chống thấm cho bể hóa chất.

– Bước 5: Bảo dưỡng bề mặt sau thi công

Sau khi thi công chống thấm, bạn có thể cấp ẩm cho bề mặt thi công để tránh tình trạng bề mặt khô quá nhanh dẫn đến nứt gãy. 

chong-tham-be-hoa-chat-3

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các phương pháp chống thấm bể hóa chất hiệu quả triệt để. Hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ tìm được phương pháp chống thấm phù hợp với công trình của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công! 

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về sơn chống thấm pha xi măng trước khi sử dụng
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *