Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, có khá nhiều cây cầu được xây dựng lên và một trong những cây cầu được nhiều người biết đến không chỉ bởi vẻ đẹp uy nghi của công trình, đó chính là cầu Cần Thơ. Vậy bạn có biết chiều dài cầu Cần Thơ bao nhiêu không?

Tìm hiểu về chiều dài cầu Cần Thơ

Ngày 7 tháng 10 vừa qua, tỉnh Cần Thơ vừa hoàn tất công trình và cho ra mắt cầu Cần Thơ với chiều dài 2.750 mét phục vụ việc đi lại của người dân ở các tỉnh lân cận.

Cầu Cần Thơ nối thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long, là cây cầu bắc qua sông Hậu. Đây là cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất tại khu vực Đông Nam Á ở thời điểm hoàn thành năm 2010.

Cầu Cần Thơ được khởi công xây dựng ngày 25 tháng 9 năm 2004 và khánh thành vào lúc 09h00 sáng ngày 24 tháng 4 năm 2010.

Kết nối giữa cầu Cần Thơ và các vùng lân cận

Đơn vị thi công (liên danh TKN- Nhật Bản) đang tiếp tục thực hiện các công đoạn cuối cùng Theo Ban quản lý Dự án Mỹ Thuận, như: lắp đặt hệ thống lan can, thảm nhựa mặt cầu, dải phân cách, đèn chiếu sáng… Hiện đường dẫn phía Cần Thơ dài 7,69 km hoàn thành 80% khối lượng còn đường dẫn phía tỉnh Vĩnh Long dài 5,41 km đã cơ bản hoàn thành.

TTXVN cho biết công trình bị gián đoạn 9 tháng do sự cố sập nhịp dẫn các trụ từ T13 đến T15 vào tháng 9-2007. Dự kiến vào cuối quí I-2010 toàn bộ công trình sẽ được đưa vào sử dụng.

Về phía hạ lưu Cầu Cần Thơ được xây dựng cách bến phà Hậu Giang 3,2 km. Đây là cây cầu dây văng rộng 23,1m, lớn nhất Việt Nam, gồm 4 làn xe ô tô, hai lề bộ hành (mỗi lề rộng 2,75 mét).

Với cầu Mỹ Thuận độ tĩnh không thông thuyền bằng (39m). Bảo đảm cho tàu có trọng tải lớn qua lại thuận tiện khi nhịp giữa hai trụ tháp chính rộng 550 mét. Mặt cầu có bê tông cốt thép dự ứng lực và kết cấu hỗn hợp dầm thép, móng cọc bằng bê tông cốt thép.

Cầu nối với Km 2077 (phía Cần Thơ) và với quốc lộ 1A tại Km 2061 (thuộc địa phận huyện Bình Minh, Vĩnh Long). Được xây dựng các nút giao phù hợp tại các giao lộ hai bên đầu cầu, đảm bảo cho xe lưu thông với vận tốc 80 km/h.

Theo ước tính của các chuyên gia, sẽ tiết kiệm chi phí vận hành 20.400 đồng/ô tô với một chuyến vượt sông Hậu bằng cầu Cần Thơ, rút ngắn thời gian so với đi phà là 32 phút và giảm mất mát giá trị hàng hóa 12.394 đồng/ô tô giúp nông sân, thực phẩm vùng đồng bằng sông Cửu Long bán được giá hơn và không bị giảm chất lượng.

Hiện nay, mỗi ngày hành khách qua phà bình quân có khoảng 5.000 lượt ô tô, 10.000 mô tô, hơn 20.000. Ước tính cầu Cần Thơ hoàn thành sẽ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng/ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *