3 Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống đẹp mê ly

Người ta thường có xu hướng quan tâm đến thiết kế nhà ở, không gian, bố trí các phòng trong nhà mà quên đi cầu thang nhà ống. Nếu biết thiết kế đúng lúc đúng chỗ hoặc có những hiểu biết về nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống thì bạn sẽ có một không gian hoàn hảo đấy. Bài viết sau đây của Thiết kế nội thất 9houz sẽ đề cập đến những vấn đề mà bạn luôn thắc mắc, nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống và bố trí phù hợp với công năng và phong thủy nhé!

Mục lục


Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống đẹp mê ly

Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống đẹp mê ly

I. Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống

1. Đặt tính an toàn lên hàng đầu

Muốn thiết kế cầu thang nhà ống thì điều đầu tiên cần phải tìm hiểu chính là tính an toàn của cầu thang. Thiết kế phải hợp lý cả chiều ngang và chiều rộng, đúng với quy định và tiêu chuẩn xây cầu thang Việt Nam.

– Chân cầu thang có chiều rộng: 0.9m – 1,2m.

– Độ rộng của cầu thang được tính bằng tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Đối với các công trình kiến trúc thông thường thì có chiều cao bậc thang từ 15cm – 18cm, chiều rộng từ 24cm – 30cm. 

Đặt tính an toàn lên hàng đầu 

Đặt tính an toàn lên hàng đầu 

– Lan can có chiều cao quy định khoảng: 85cm – 90cm.

– Chiếu nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời cho việc lên xuống cầu thang, được quy định chiều rộng không được có độ rộng nhỏ hơn bậc cầu thang, có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Đọc thêm:

2. Lựa chọn kiểu dáng cầu thang phù hợp

Có nhiều kiểu cầu thang nhà ống hiện nay, phù hợp với mọi yêu cầu của người tiêu dùng: 

– Cầu thang thẳng: Là loại hình cầu thang đơn giản nhất, thường được sử dụng cho các căn nhà có tầng thấp, tầng 2.

– Cầu thang chữ L (đổi chiều 90 độ): là thiết kế cầu thang cổ điển, đơn giản. Có điểm khác biệt là gấp khúc 90 độ tạo được cảm giác chắc chắn và điểm đến là ở vị trí sau khi xoay 90 độ.

Cầu thang chữ L tạo cảm giác vững chắc, an toàn

Cầu thang chữ L tạo cảm giác vững chắc, an toàn

Cầu thang đổi chiều 180 độ: Đây là một thiết kế cầu thang nhà ống được lấy cảm hứng từ cầu thang xoay 90 độ. Thiết kế này sẽ đem đến tầm nhìn bao quát cho bạn và tiết kiệm được kha khá diện tích cho căn nhà của bạn đấy.

– Cầu thang uốn cong: khá giống cầu thang chữ L nhưng không có góc vuông.

– Cầu thang xoắn ốc đem đến một không gian thoáng mát và một vẻ đẹp nghệ thuật thường thấy ở các công trình cổ ở châu Âu.

3. Lựa chọn chất liệu làm cầu thang

– Cầu thang gỗ: luôn luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho cầu thang nhà ống vì cảm giác ấm cúng, sang trọng mà nó đem lại. Đặc biệt là chúng không bao giờ bị lỗi thời.

– Cầu thang kính cường lực: có ưu điểm chính là tính trong suốt, giúp căn nhà thêm vẻ hiện đại, rộng rãi và sáng bóng hơn. Hơn thế nữa, còn dễ dàng hơn khi dọn dẹp và có độ bền cứng khá cao. 

Cầu thang gỗ đem đến cảm giác ấm cúng, sang trọng

Cầu thang gỗ đem đến cảm giác ấm cúng, sang trọng

Cầu thang kim loại thường được sử dụng nhiều ở các xưởng thi công, công trình, với tính thẩm mỹ không được cao, tuy nhiên lại bền bỉ với thời gian và có giá thành rẻ.

II. Bố trí cầu thang phù hợp với công năng và phong thủy

1. Vị trí đặt cầu thang

Vị trí đặt cầu thang là điều mà gia chủ cần cẩn trọng khi quyết định xây cầu thang nhà ống. Không nên đặt cầu thang ở vị trí trung tâm nhà, sẽ dễ dẫn đến việc các thành viên trong gia đình dễ dàng bị ly tán, chia rẽ, tiêu hao tài sản.

Không được đặt cầu thang ở vị trí cung trung

Không được đặt cầu thang ở vị trí cung trung

Không nên hướng cầu thang đi thẳng ra cửa chính. 

– Không nên hướng cầu thang vào bếp.

– Không nên hướng cầu thang đi thẳng vào nhà vệ sinh. 

– Không được đặt cầu thang ở hướng trung cung.

– Hạn chế tối đa việc bố trí cầu thang ở mặt tiền ngôi nhà.

2. Chọn số bậc thang theo phong thủy

Được tính theo vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, không những cầu thang nhà ống mà bất cứ cầu thang nào cũng phải quy định theo nguyên tắc tính bậc cầu thang (4n+1). Nguyên tắc như vậy để đảm bảo số bậc cầu thang luôn được ở cung Sinh, đem đến thịnh vượng cho ngôi nhà. Chiếu theo nguyên tắc này, các thành viên trong gia đình sẽ luôn có cảm giác an toàn, thoải mái khi sinh sống. 

Nguyên tắc xây bậc cầu thang 4n+1

Nguyên tắc xây bậc cầu thang 4n+1

Như vậy, cầu thang nhà ống chiếm giữ một vị trí cực kỳ quan trọng, vượt qua những hiểu biết thông thường của bạn. Bài viết cũng đã đề cập đến yếu tố công năng và phong thủy. Hy vọng bạn đọc có những hiểu biết đúng đắn về cầu thang nhà ống qua bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *