Mách bố mẹ cách chăm sóc răng sữa cho bé cực hữu ích

Răng sữa có vai trò rất quan trọng đối với tiêu hóa, sự phát triển hàm mặt của bé cũng như phát âm. Hầu hết chúng ta đều biết rằng quá trình phát triển răng của bé bắt đầu từ khi răng sữa mới nhú lên và dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn, song những bà mẹ lại chưa nắm rõ cách chăm sóc răng sữa thích đáng cho bé. Cùng Nha khoa Oze tìm hiểu về cách chăm sóc răng sữa cho bé qua bài viết dưới đây: 


Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp

Trẻ con đa số đều thích ăn đồ ngọt, và đường là thành phần chính trong hầu hết các đồ ngọt đó. Trên thực tế, đường có thể gây ra sâu răng nên các mẹ hãy cố gắng tránh hoặc hạn chế đường trong chế độ dinh dưỡng của bé nhất có thể. Mẹ nên tìm hiểu kỹ lưỡng các thành phần nguyên liệu trong thực phẩm và hạn chế  các loại nước có gas và đường, nếu cần có thể cho bé uống nước trái cây, pha loãng với nước và chỉ cho phép uống vào giờ ăn cơm. 

 Các chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ mà bạn nên biết 

 Các chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ mà bạn nên biết 

Trở thành tấm gương tốt cho bé

Bố mẹ hãy trở thành tấm gương tốt cho bé bắt đầu từ việc nhỏ như: đánh răng,.. Trẻ con học tập từ việc quan sát, hãy cho trẻ thấy chải răng đúng cách quan trọng như thế nào và hình thành thói quen đó ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Ngay khi chiếc răng đầu tiên mọc lên cũng là lúc bạn nên bắt đầu tạo thói quen chải răng cho bé 2 lần mỗi ngày. Sau đây là một vài bước mà bố mẹ có thể tham khảo:

Chải răng như thế nào?

Chải răng như thế nào?

  • Cho bé ngồi vào chiếc ghế nhựa hoặc ngồi lên đùi, đầu ngả vào ngực bạn

  • Sử dụng bàn chải đánh răng trẻ em và lấy một lượng thuốc vừa phải trong tuýp đánh răng dành riêng cho trẻ em

  • Hướng dẫn bé chải răng theo vòng tròn, chải lần lượt từng cái răng và đảm bảo là toàn bộ bề mặt răng đều trong tình trạng sạch sẽ

  • Bước cuối cùng là cho bé nhổ kem đánh răng và có thể bỏ qua bước súc miệng với nước thường – điều đó có thể làm giảm tác dụng của fluoride

  • Rửa sạch bàn chải và cất ngăn nắp

Đối với một số bé không hứng thú với công việc chải răng này thì chắc hẳn đây quả là một thử thách khó với các bậc phụ huynh. Nếu bạn cũng trong trường hợp trên thì đừng quá lo lắng, trẻ con ưa nghịch ngợm, hãy biến việc chải răng thành một trò chơi hoặc cho phép chúng nhìn vào trong gương khiến chúng hứng thú. Quan trọng nhất là hãy luôn cùng bé và luyện tập cho bé thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày. 

Đọc thêm: Nhổ răng số 8 và những lưu ý đặc biệt quan trọng ai cũng nên biết

TRÁM RĂNG Ở ĐÂU TỐT? 4 TIÊU CHÍ ĐỂ ĐÁNH GIÁ MỘT ĐỊA CHỈ TRÁM RĂNG THẨM MỸ TỐT

SỬ DỤNG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ HẠI KHÔNG?

Tuân thủ khám răng định kỳ 

Bố mẹ nên thường xuyên dẫn bé đi gặp nha sĩ để kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng, đặc biệt trong thời kì chiếc răng sữa đầu tiên mới mọc. Nha sĩ sẽ nhắc nhở bé bao lâu nên đi khám răng một lần và sẽ giải đáp bất cứ thắc mắc nào liên quan về vấn đề răng miệng cho bé và bố mẹ.

Đi khám nha sĩ thường xuyên 

Đi khám nha sĩ thường xuyên 

Chăm sóc răng cho bé từ khi bé 2 tuổi

Khi bé lớn lên, bạn có thể bắt đầu cho phép chúng tự đánh răng. Khi đến 2 tuổi, trẻ có thể tự làm toàn bộ. Bạn chỉ cần theo sát vì trẻ em dễ dàng bỏ qua một vài chỗ không chải. Bố mẹ nên trang bị riêng cho bé một chiếc bàn chải nhỏ, lông mềm và kem đánh răng riêng phù hợp với bé. Từ lúc biết đi, danh mục Signal Kids được thiết kế chuyên biệt cho răng của bé và giúp ngăn ngừa sâu răng.

Có thể sẽ cần vài năm trước khi bạn cảm thấy tự tin rằng bé có thể tự chải răng kỹ lưỡng mà không cần bạn trông chừng.  Điều này là bình thường. Khi đến thời điểm đó, hãy tự khen ngợi bản thân vì chắc chắn bạn sẽ làm được. Bạn xứng đáng với điều này.

Vệ sinh, chăm sóc răng miệng tốt cho bé giúp bé lớn lên có một hàm răng sáng và chắc khỏe. Chỉ cần dành ra mỗi ngày dành ra 15 -20 phút chăm sóc răng miệng sạch sẽ là bé đã có thể tự tin sở hữu hàm răng trắng với nụ cười tươi tắn.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về cách chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách thì đừng ngần ngại hãy đến trực tiếp nha khoa Oze để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *