Các lưu ý cần biết khi mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

Từ năm 2016 sau dự án hợp tác, xây dựng và phát triển du lịch và giải trí Cocobay Đà Nẵng đẳng cấp nhất khu vực Đông Nam Á, Đà Nẵng vốn là một trong những thành phố top đầu về phát triển kinh tế, dịch vụ khu vực Trung Bộ Việt Nam, giờ đây tốc độ phát triển ngày càng tăng cao.

Chính vì vậy, tình hình mua bán nhà đất Đà Nẵng luôn biến đổi không ngừng, đã và đang trở thành một trong những thị trường bất động sản tiềm năng nhất của cả nước trong những năm gần đây. Đây cũng là lý do xuất hiện một số cảnh báo về hiện tượng giả trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán nhà đất tại Đà Nẵng.

Bài viết dưới đây là những lời khuyên quan trọng dành cho các khách hàng đang có nhu cầu đầu tư, mua bán nhà đất Đà Nẵng với hy vọng các khách hàng có thể thực hiện an toàn và thành công trong ấu trình giao dịch bất động sản Đà Nẵng hiện nay.

  • Thông tin về quy hoạch tại khu bạn có ý định mua nhà đất

Trước khi đi đến bước thực hiện giao dịch mua bán nhà đất tại Đà Nẵng, bạn nên tìm hiểu, tham khảo một số thông tin bên ngoài xung quanh về khu nhà đất đó có đang nằm trong dự án quy hoạch nào của địa phương hay nhà đầu tư nào không, bởi nếu không chắc chắn, có thể ngôi nhà bạn định mua không phải thuộc quyền sở hữu của “chủ nhà bán” cho bạn, sau khi hoàn giao các giao dịch bạn có thể rơi vào tình trạng mất tiền không.

Bởi hiện nay có một vài trường hợp người bán hay trung tâm môi giới giới thiệu, tư vấn cho bạn về nhà đất này nhưng không cung cấp tất cả, cung cấp trung thực thông tin cho bạn.

Theo quy định của Nhà nước, các bất động sản nằm trong quy hoạch đều không được phép chuyển nhượng, mua bán, 

Trong trường hợp bạn đã hoàn thành các giao dịch khác nhưng không thể sang tên bất động sản được, điều đầu tiên bạn cần làm đi kiểm chứng ngồi nhà, mảnh đất đó tại nơi có thẩm quyền ở địa phương đó. Sau đó bộ phận thông tin sẽ giúp bạn kiểm tra và cung cấp thông tin quy hoạch đó cho bạn.

  • Thông tin vay nợ thế chấp của chủ bất động sản

Trong thực tế, vấn đề vay nợ thế chấp tại khu bất động sản bạn đang có nhu cầu mua bán nhà đất Đà Nẵng có ảnh hưởng rất lớn đến việc mua và sử dụng bất động sản đó của khách hàng.

Nếu miếng đất, ngôi nhà đó có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng thì bạn có thể xác nhận thông tin này bằng cách kiểm chứng tại các văn phòng công chứng hoặc ngay trên sổ đỏ (nếu đã được thế chấp tại ngân hàng sẽ có dấu giáp lai đóng trên phía đầu sổ đỏ).

Tuy nhiên đen đủi sẽ có trường hợp là thế chấp “nóng” cho bên cho vay cá nhân thì việc kiểm chứng sẽ rất khó khăn, nhưng bạn vẫn cần xác nhận để đảm bảo quyền lợi cho mình. Trường hợp này tuy ít nhưng chúng ta vẫn nên lưu ý, đặc biệt với tình hình lời lãi cao từ mua bán bất động sản Đà Nẵng hiện nay.

>> Tham khảo: Tìm hiểu tình hình thị trường bất động sản Cà Mau hiện nay

  • Thông tin người bán, người mua

Đầu tiên, nếu bên bán là chính chủ của nhà đất bạn định mua, ngoài tìm hiểu kiểm chứng các thông tin bất động sản, bạn cũng nên lưu ý đến quá trình giao dịch, trao đổi với bên chủ. Điều này tác động đến việc dao động giá cả, độ trung thực của mảnh đất giúp bạn rất nhiều.

Còn nếu bên bán cho bạn là trung tâm môi giới, bạn cũng nên tiếp xúc và trao đổi với họ, có thể sẽ không có sự mềm về giá cả vì là giá chung do tập thể quyết định, nhưng bạn có thể sẽ nhận được những lời khuyên, đóng góp, thông tin bổ ích, cần thiết mà có thể bạn không biết trong quá trình trao đổi.

  • Các giấy tờ liên quan đến chuyển giao nhà đất, sổ đỏ

Thứ nhất là hợp đồng công chứng, đây là giấy tờ căn cứ pháp lý có giá trị nhất đối với các giao dịch mua bán nhà đất, cũng là thủ tục chính để tiến hành sang tên sổ đỏ. Vì vậy cả bên bán và bên mua cần lưu ý khi giao hợp đồng công chứng khi bên kia chưa giao giấy tờ sổ đỏ gốc hoặc chưa giao hết tiền.

Sau khi đã hoàn tất các thỏa thuận trong giao dịch mua bán nhà đất và các điều khoản, giấy tờ trong hợp đồng công chứng thì hai bên sẽ ra ngân hàng để tiến hành giao dịch, bên mua sẽ thực hiện giao dịch chuyển tiền cho bên bán, bên bán sẽ tiến hành chuyển giao giấy tờ, sổ đỏ gốc và sang tên sổ đỏ cho bên mua.

Trên đây là các thông tin cần thiết lưu ý khi bạn muốn thực hiện mua bán nhà đất Đà Nẵng hiện nay. Hy vọng với những thông tin này, các khách hàng có nhu cầu mua bán nhà đất sẽ thực hiện được giao dịch an toàn và thành công.

>> Xem thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *