Cà gai leo vị thuốc khi điều trị bệnh viêm gan B

Một số hiểu biết về cây cà gai leo

Đây là cây thuốc nam mọc ở khắp mọi nơi nhất là ở trung bộ với miền Bắc nước ta. Là loại cây nhỡ leo, thân dài, nhiều gai, quả hình cầu, lá nhiều trứng, hoa có màu tím…. Trong cây có chứa các thành phần hóa học như: Ancaloit, Flavonozit, Saponozit.

Sử dụng toàn cây để làm thuốc. Cây được thu hái quanh năm đem rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi hay sấy khô và được bảo quản để chống mốc mọt.

Cách dùng cây cà gai leo để chữa viêm gan B

Để điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả, trị dứt điểm thì người bệnh nên thực hiện theo đúng liều lượng cũng như những yêu cầu sau.

Nguyên liệu:

  • Chuẩn bị 100g đến 150g cây cà gai leo

Cách làm:

Cà gai đem sắc với 1,5 l nước khi chỉ còn lại khoảng 1l nước thì cho thêm 1l nước nữa sắc đến khi còn 0,5l uống cả ngày. Người bệnh cần phải kiên trì sử dụng bài thuốc này trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

Theo nhiều công trình nghiên cứu thì người ta tìm thấy được trong cây cà gai có chứa glycoalcaloit có tác dụng ức chế sự nhân đôi của virus viêm gan B, chống viêm hiệu quả, ức chế sự phát triển sơ gan, chống oxy hóa và không có tác dụng phụ gì.

Cũng qua theo dõi trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bị viêm gan B có men gan tăng cao bằng cà gai leo đã ghi nhận được kết quả rất là khả quan. Bệnh nhân giảm hẳn được các triệu chứng lâm sàng và giảm men gan rõ rệt.

Vì thế, cà gai có thể được xem là một trong những cây thuốc quý là nguồn dược liệu dồi dào vừa dễ sử dụng lại thuận tiện trong quá trình điều trị cũng như phòng bệnh viêm gan B và các bệnh gây tổn thương cho gan khác.

Mặc dù cây cà gai có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh viêm gan B nhưng những bệnh nhân bị viêm gan B muốn sử dụng thì cần phải tham khảo trước ý kiến của bác sĩ bởi tùy vào cơ địa của từng người mà thuốc có tác dụng hay không.

Ngoài phương pháp điều trị bệnh trên thì người bệnh cũng cần phải sử dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả, bổ sung tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể và xông hơi thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cũng như điều trị được một số bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *