Cụm từ “nợ xấu” không còn xa lạ với những ai đã từng vay vốn tại ngân hàng. Có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị mắc nợ xấu. Và khi cần vay thêm vốn để kinh doanh hay sử dụng vào mục đích nào đó nhiều người thường thắc mắc bị nợ xấu có vay được không.

1. Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản vay ngân hàng mà người vay vẫn chưa thể thanh toán hết cho ngân hàng khi đã quá kỳ hạn trả nợ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu như sử dụng thẻ tín dụng quá đà không thể thanh toán, chậm thanh toán khi đến kỳ hạn trả góp… gây thất thu cho ngân hàng.

Nợ xấu được ngân hàng chia thành 5 nhóm:

  • Nhóm 1: chậm thanh toán từ 1 – 10 ngày

  • Nhóm 2: chậm thanh toán từ 11 – 90 ngày

  • Nhóm 3: chậm thanh toán từ 91 – 180 ngày

  • Nhóm 4: chậm thanh toán từ 181 – 360 ngày

  • Nhóm 5: chậm thanh toán trên 360 ngày.

2. Nếu bị nợ xấu có vay được không?

Khi bạn đang nợ xấu mà muốn vay thêm một khoản khác thường sẽ rất khó. Bạn sẽ bị ngân hàng phạt chịu lãi cao ở mức 150% và sẽ bị cấm vay tiền. Tuy nhiên, một số ngân hàng, tổ chức tài chính vẫn xét duyệt cho vay nếu bạn có nhu cầu vay tín chấp trong thời gian ngắn hạn với số tiền dưới 10 triệu đồng. Nếu có nhu cầu vay với số tiền lớn thì bạn phải có tài sản đảm bảo để thế chấp.

Một số tiêu chí mà các ngân hàng, tổ chức tài chính đưa ra để xem xét cho vay vốn khi bạn bị dính nợ xấu như số tiền bạn nợ có lớn hay không, bạn thuộc nhóm đối tượng nợ xấu nào, thông thường bạn rơi vào nhóm 3 trở lên sẽ khó được ngân hàng xét duyệt cho vay, số lần thanh toán chậm với ngân hàng, tổ chức tài chính. Nếu như trong một năm bạn thanh toán chậm đến 3 lần thì không có cơ hội ngân hàng cho bạn vay thêm.

Trước khi ngân hàng, tổ chức tài chính cấp khoản vay mới cho bạn. Điều đầu tiên bạn phải làm là thanh toán toàn bộ số nợ xấu đó và thông báo với ngân hàng, tổ chức tài chính cập nhập lại thông tin tín dụng của bạn. Và giải trình được với ngân hàng lý do bạn chậm trễ việc thanh toán khoản vay đó.

Để không xảy ra tình trạng nợ xấu, bạn nên biết cách quản lý chi tiêu, quản lý tài chính của mình một cách hợp lý, duy trì trả nợ đúng hạn, không nên đi vay nếu như cảm thấy bản thân không có khả năng trả nợ đúng thời hạn… Việc nợ xấu chỉ khiến cho bạn mất thêm tiền khi phải chịu mức lãi suất cao cho khoản nợ đó và bị mất uy tín tín dụng với ngân hàng.

Vậy bạn vẫn có thể vay tiền khi bị nợ xấu nhưng sẽ không vay được số tiền như mình mong muốn và phải chờ xét duyệt của ngân hàng trong một thời gian dài. Bạn sẽ mất khoảng từ 1 – 3 tháng mới có thể xét duyệt cho vay. Do vậy, hãy quản lý chi tiêu của mình thật sáng suốt để không bị dính vào nợ xấu tránh những rủi ro sau này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *