Bạn có nguy cơ bị tăng đường huyết khi ăn miến sai cách

Việc cắt giảm tinh bột trong khẩu phần ăn hằng ngày bằng cách lựa chọn ăn miến thay cơm của một số bệnh nhân bị tiểu đường không ngờ lại là cách khiến cho đường huyết tăng cao nhanh chóng.

Ăn miến thay cơm khiến đường huyết tăng nhanh

Bệnh nhân bị tiểu đường phải cắt giảm nhiều tinh bột nhưng việc lựa chọn ăn miến thay cơm lại là một lựa chọn sai lầm. Bởi nó sẽ khiến lượng đường trong cơ thể của bạn tăng cao buộc bạn phải nhập viện.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì “Miến là thực phẩm có chỉ số đường huyết và hàm lượng đường cao hơn là gạo tẻ. Và khối lượng tinh bột mà cơ thể hấp thụ trong miến cũng sẽ nhiều hơn trong gạo tẻ.”

Chính vì thế, miến cung cấp nhiều tinh bột hơn cơm và ăn miến thay cơm thường xuyên sẽ làm cho người bệnh luôn cảm thấy khó ăn, nóng ruột và xuất hiện thêm cả cảm giác buồn nôn.

Người bị tiểu đường ăn cơm, ăn miến như nào mới đúng?

1. Cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dường

Theo các chuyên gia thì những người bị tiểu đường không nhất thiết phải kiêng khem nhiều mà vẫn cần phải duy trì đủ năng lượng cho cơ thể gồm tinh bột, đạm, vitamin, chất béo.

Nếu không cung cấp cho cơ thể đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trên thì người bệnh sẽ gặp phải nguy cơ bị suy dinh dưỡng và không còn đủ năng lượng để hoạt động.

2. Điều chỉnh lượng ăn phù hợp với thể trạng của từng người

Thường thì đối với những bệnh nhân bị tiểu đường cần phải cắt giảm đi khoảng 10% tinh bột so với nhu cầu bình thường của cơ thể cần. Bù lại đó thì người bệnh cần tăng thêm 10% khẩu phần đạm. Vì thế người bệnh vẫn có thể ăn cơm hoặc miến với lượng vừa đủ cho cơ thể.

Không chỉ có vậy mà còn tùy vào chiều cao của từng người mà mỗi người sẽ có nhu cầu dinh dưỡng, năng lượng khác nhau.

3. Ăn rau trước khi ăn miến hoặc cơm

Lượng chất xơ có trong rau sẽ giúp điều chỉnh tốc độ hấp thụ đường vào cơ thể. Bởi vì chất xơ khi hòa tan sẽ làm cho carbohydrate chúng ta ăn vào mất nhiều thời gian để được chuyển hóa thành glucose.

Không chỉ có vậy, chất xơ có trong rau là lượng chất cơ thể không thể tiêu hóa làm cho ruột sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn giúp đường huyết không tăng cao sau khi ăn và giúp giảm stress hiệu quả.

Làm cách nào để hạ và làm ổn định đường huyết

Ngoài chế độ dinh dường thì người bệnh cũng nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng như đi xe đạp, đi bộ, bơi lội….

Đồng thời, người bệnh cũng cần phải sử dụng thuốc đều đặn, đúng đủ liều và liên tục.

Người bệnh cũng có thể kết hợp Tây y với các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiện trong quá trình điều trị giúp quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích cho bệnh nhân bị tiểu đường. Hy vọng chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc phòng tránh cũng như điều trị bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *