Bể nước được coi là một công trình quan trọng trong nhà bạn. Nó chứa một lượng nước lớn để ăn uống và sinh hoạt trong gia đình bạn. Chính vì chứa quá nhiều nước nên nó rất dễ bị nứt và thấm hút.  Bài viết sau đâu là 5 cách giúp bạn chống thấm bể nước tốt nhất mà bạn cần biết.

chống thấm bể nước hình 1

1.Cách nhận biết bể nước bị thấm 

Thông thường bể nước được thiết kế ở trên cao khu vực mái hoặc để ngầm dưới lòng đất. Những bể nước ngầm thường khó phát hiện. Tuy nhiên, có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:
–    Với những bể nước trên cao bạn có thể dễ nhìn thấy tình trạng thấm dột, ẩm mốc, rêu xanh. Nó có thể rò rỉ nước, ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu mái.
–    Với những bể nước ngầm có thể nhận biết được qua lượng nước sinh hoạt tăng lên gấp đôi, gấp 3 lần thông thường. 

2. Nguyên nhân dẫn đến thấm bể nước

–    Do sự giãn nở từ tự nhiên và sự sốc nhiệt từ phía bên ngoài sẽ dẫn đến tình trạng thấm bể nước
–    Sự thâm nhập đè nén vào mao mạch dẫn đến tình trạng thấm nước mao mạch ngày càng mạnh hơn.
–    Theo thời gian những vật liệu xây dựng bị xuống cấp, không còn nguyên vẹn như ngày đầu mới làm nhà nữa
–    Do quá trình thi công chưa đúng hoặc sử dụng vật liệu xây dựng kém chất lượng.

3. Có cần thiết phải chống thấm bể nước không?

Bể nước là phần quan trọng trong công trình, nếu bể nước bị rò rỉ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và gây nên những tác hại trực tiếp như:
–    Làm hao phí một lượng nước lớn, gây tốn kém, lãng phí tiền nước
–    Lượng nước bị rò rỉ sẽ rất có khả năng thấm ngược lại vào bể, như vậy sẽ rất bẩn và khiến dòng nước nhà bạn không được đảm bảo
–    Gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh
–    Là nguyên nhân làm ô nhiễm mạch nước ngầm
  

chống thấm bể nước hình 3

4. Cách chống thấm bể nước hiệu quả nhất

4.1 Cách chống thấm bể nước bằng hồ dầu

Trong xây dựng xi măng thường được sử dụng làm vật liệu chính vì nó chứa chất kết dính thủy lực. Bể nước sẽ được bảo vệ tốt hơn bằng hỗn hợp xi măng loãng. Nó có khả năng thấm ngược nên rất hiệu quả khi bạn sử dụng cho việc chống thấm bể nước.

chống thấm bể nước hình 4

Ngoài ra, bể nước làm bằng hồ dầu có thể chống được những vết nứt, tăng tính kết dính, và độ bám cho công trình. Giải quyết tốt tình trạng thấm nước, rò rỉ. Đây cũng là cách chống thấm có chi phí vừa phải còn có thể nói là thấp để chống thấm. Nhưng không vì thế mà nó không tốt, chống thấm bể nước bằng hồ dầu có tính ứng dụng rất cao và bền bỉ.

 4.2 Cách chống thấm bể nước bằng Sika

Sika có khả năng thấm hút rất tốt cho các bề mặt. Với độ đàn hồi nhẹ, không thấm nước và chống các tác động từ bên ngoài Sika có thể làm tốt được công việc chống thấm bể nước. Sika có khả năng chống nước vượt trội nên có thể dùng để sơn cho sơn bể nước nước trên cao hoặc bể nước ngầm.
Cách thi hành công trình chống thấm từ Sika:
–    Vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần thi công bằng các dụng cụ chuyên dùng. 
–    Làm ẩm bề mặt sau khi quét. Sau đó trộn các thành phần trong sika vào làm một hợp chất sau đó dùng súng phun với định mức 2kg/m2. 
–    Đợi khi lớp thứ nhất khô rồi tiếp tục sơn thêm lớp thứ 2 để bề mặt cứng cáp và chắc chắn hơn.
–    Khi  thi công công trình chống thấm bạn nên ngâm thân cây chuối vào bể nước khoảng 7 ngày để khử mùi và làm sạch cho nước trước khi đem vào sinh hoạt.
 

chống thấm bể nước hình 5

4.3 Cách chống thấm bể nước bằng Epoxy.

Đây được xem là một biện pháp lý tưởng để chống thấm một cách hiệu quả. Epoxy là dòng sơn tốt nhất trong việc chống nước với ưu điểm tạo lên bề mặt sáng bóng, dễ dàng vệ sinh, độ bám dính cao. Khi bể nước nhà bạn được sơn bằng lớp Epoxy chắc chắn nó sẽ tuổi thọ cao hơn gấp 4 lần những dòng sơn thường.

chống thấm bể nước hình 6

 
4.4 Cách chống thấm bằng keo polyme

 Để liên kết bề mặt bê tông tránh cho việc rò rỉ bạn nên lựa chọn keo polyme. Keo polyme  có khả năng liên kết tốt bề mặt bê tông cũ với mới. Tạo ra một lớp màng bảo vệ những vết nứt cho bể. 
 

chống thấm bể nước hình 7

Dùng kem polyme sẽ rút ngắn thời gian thi công vì nó khá đơn giản. Tuy nhiên, cách này chỉ dùng được cho bể nước trên cao. Vì bể nước trên cao sẽ không phải chịu áp lực ngược. 

Bạn nên cân nhắc phương án chống thấm này vì nó có chi phí tương đối cao, tuy nhiên hiệu quá của nó vẫn chưa được toàn diện.

4.5 Chống thấm bằng màng chống thấm.

Với ưu điểm là độ bền cao và chống thấm tốt màng bọc chống thấm được nhiều người lựa chọn nhiều hơn. Nhưng màng chống thấm cũng tương tự như keo polyme nó không đáp ứng được tối ưu nên bạn cần cân nhắc.  

chống thấm bể nước hình 8

Mỗi cách chống thấm đều có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn hãy lựa chọn những cách chống thấm bể nước hiệu quả và phù hợp nhất nhé.

Xem thêm những thông tin hữu ích về sơn chống thấm tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-tuong-trong-nha.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *